Ý Tưởng Kinh Doanh Là Gì? Và Nó Đến Từ Đâu

Có rất nhiều người thắc mắc về ý tưởng kinh doanh là gì? Và làm thế nào để có những phương pháp sáng tạo để áp dụng vào mục đích kiếm tiền hoặc mang lại doanh thu cho cá nhân hoặc công ty, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

 

Khái niệm về ý tưởng kinh doanh

Ý tưởng kinh doanh là khái niệm bao gồm “ý tưởng + kinh doanh“, trong đó 2 yếu tố này là sự kết hợp hài hòa mang tính đột phá nhằm mang lại những doanh số bất ngờ. Ý tưởng đòi hỏi sự sáng tạo, còn kinh doanh đòi hỏi kiến thức, kinh nghiệm. Hai điều này phải có sự liên quan đến nhau, Edison có ý tưởng sáng tạo ra bóng đèn bởi ông là nhà vật lý chứ không phải là một đầu bếp hay họa sĩ.

 

Mức độ sáng tạo phụ thuộc rất nhiều về ngành nghề của từng cá nhân. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động đến đối tượng: Quá trình trải nghiệm, tư duy đột phá, học hỏi…

Xuất phát điểm của ý tưởng kinh doanh là gì?

 

Để có những sáng tạo khác biệt so với những người làm cùng ngành nghề sẽ rất khó trừ khi bạn là người xuất chúng. Nhưng ta có thể tìm ra những ý tưởng mới thông qua sự trải nghiệm và kinh nghiệm từng trải của bản thân, từ đó thấu hiểu và đề ra các giải pháp cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

 

Nếu bạn chưa định hình về các ý tưởng kinh doanh cho bản thân thì hãy dành thời gian tìm hiểu những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải, ngoài ra nên tìm hiểu về chính sách và dịch vụ của những người đang kinh doanh trong lĩnh vực đó. Từ đó làm nền tảng để định hình phương pháp mà bạn muốn hình thành để tạo thành một mô hình kinh doanh đột phá.

 

Một số phương pháp để tìm ý tưởng:

  • Quan sát: xem những hàng hóa hay dịch vụ nào còn có thể cung cấp cho người tiêu dùng mà chưa được biết đến (hay những vấn đề mà những người khác gặp phải).
  • Lắng nghe: Mọi người nói gì khi mua hàng hóa hay sử dụng dịch vụ của bạn (hay những khó khăn mà chính bạn gặp phải).
  • Tìm hiểu nhu cầu còn thiếu (hay những gì còn thiếu trong cộng đồng xung quanh bạn).
  • Đọc sách báo, bản thông tin kinh tế, xem truyền hình…
  • Nghĩ xem mọi người đang gặp phải khó khăn hay vấn đề gì phổ biến? Và tìm cách để giải quyết chúng.

 

Làm thế nào để tìm được ý tưởng kinh doanh

Đầu tiên hãy nhìn nhận từ góc độ bản thân, xem thử bạn mạnh ở điểm nào và yếu ở điểm nào. Ngoài ra hãy xem liệu bản thân có thể đầu tư nghiêm túc và lâu dài cho công việc đó không. Và xem xét liệu có thể kết hợp giữa sở trường và sở thích của bản thân để tạo thành một dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

 

Nếu bạn là một người nhanh nhạy và thông minh thì hãy phát minh ra một sản phẩm mới, dịch vụ mới. Những sản phẩm mới ra đời dựa vào thực tiễn cuộc sống và nó xoay quanh những điều thiết yếu. Ý tưởng càng đơn giản bao nhiêu, phục vụ được nhiều người bấy nhiêu thì khả năng thành công là rất lớn. Với một chút sáng tạo và một chút chăm chỉ, bạn có thể xây dựng được một doanh nghiệp đột phá mà không đối thủ nào có được.

 

Tìm kiếm ý tưởng bằng việc quan sát và tìm hiểu cách mà thị trường vận hành, bạn có thể học hỏi những doanh nghiệp đang hoạt động hoặc tìm thêm ý tưởng từ việc đọc sách và tài liệu để có thêm các ý tưởng hoặc tạo ra một dịch vụ mà thị trường chưa có.

 

Tạo dựng một nền tảng là yếu tố quan trọng nếu như bạn là một người mới và chưa từng kinh doanh, hãy đầu tư thời gian đọc sách hoặc học một phương pháp kinh doanh của những người đi trước để có thể trải nghiệm và đặt nền móng cho bản thân. Trong quá trình học tập và thực hành thì bạn sẽ tự đúc kết ra kinh nghiệm mà có thể người khác không có, từ đó phát huy thành thế mạnh cho bản thân.

 

Thật khó để định hình ý tưởng kinh doanh là gì? Và cách để tạo ra ý tưởng đột phá cho riêng bạn. Nhưng nếu bạn có đủ đam mê và chịu khó tìm hiểu hoặc học tập từ cuộc sống thì bạn sẽ tự tạo được một lối đi sáng tạo cho mình, bởi vì mỗi người điều có những thế mạnh riêng và bạn cần phải khám phá tiềm năng của mình.

 

Có thể bạn quan tâm:

Đăng ký nhận bản tin

Các phương pháp kinh doanh liên tục cập nhật