Niche Site Là Gì?

Bạn đang tìm một phương thức kiếm tiền online bền vững và tạo thu nhập thụ động, không chịu tác động của việc quảng cáo ( Google Adwords, Facebook ads…)  liên tục để quảng bá sản phẩm. Ngoài ra bạn còn tận dụng được một lượng khách miễn phí từ google đến với website bạn thông qua từ khoá, dịch vụ bạn đang làm. Hơn nữa bạn không cần lo lắng về chi phí vận chuyển, bảo hành sản phẩm. Một mô hình đáp ứng đầy đủ các điều kiện đó chính là Nich Site.

Niche Site (NS) là gì?

Nich Site là hình thức kiếm tiền online bằng cách giới thiệu link của nhà cung cấp sản phẩm như (Amazon , Lazada …), khi khách hàng mua hàng qua link này thì bạn sẽ được chia hoa hồng theo chính sách của nhà cung cấp. Đặc trưng mô hình này là bạn sẽ chọn thị trường ngách tức là một thị trường hẹp bao gồm một số sản phẩm nhất định để quảng bá trên website của bạn.

Lưu ý: Bạn sẽ phải chọn một thị trường nhỏ (Niche ) hoặc rất nhỏ (Micro niche) để phát triển, và bắt buộc thị trường này phải cạnh tranh thấp để website bạn có thể đạt thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm Google.

Khi đã có tìm được sản phẩm và từ khoá thì bạn sẽ tạo website để viết thông tin quảng bá sản phẩm của mình, sau đó bạn sẽ tối ưu hoá để website của bạn đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm Google. Lúc này khách hàng tìm kiếm sẽ tìm kiếm thông tin sản phẩm và mua hàng qua Link giới thiệu của bạn. Nếu từ khoá của bạn càng xếp hạng cao ( top 1, 2) thì lượng truy cập sẽ càng nhiều.

Những điều cần lưu ý

Việc chọn nhà cung cấp tuỳ thuộc vào khu vực, quốc gia bạn muốn bán sản phẩm. Nếu bạn muốn nhắm tới thị trường quốc tế, bạn nên chọn Amazon, vì Amzzon hiện là nhà cung cấp sản phẩm Affiliate hàng đầu thế giới, và ngôn ngữ trên website của bạn bắt buộc phải viết hoàn toàn bằng tiếng anh. Việc làm Niche Site  ở thị trường quốc tế có rất nhiều lợi thế như khả năng bán hàng cao vì thói quen mua hàng qua mạng phát triển. Nhưng bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí như thuê người viết bài (Writer), các chi phí hỗ trợ website đạt thứ hạng (SEO)…

Nếu xác định làm ở thị trường Việt Nam thì bạn nên chọn Lazada, vì Lazada hiện là nhà cung cấp sản phẩm Affiliate lớn nhất châu Á. Bạn không cần lo lắng về vấn đề ngôn ngữ, giúp bạn có thể hiểu rõ về sản phẩm và có thể tự viết bài (hoặc thuê) quảng bá sản phẩm và sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều. Tuy nhiên có một số hạn chế là mô hình này mới phát triển ở Việt Nam nên khả năng mua sắm chưa mạnh bằng các thị trường lớn như US. và các sản phẩm có giá cao rất khó bán.

Các bước tạo Nich Site

1.Nghiên cứu thị trường – nghiên cứu từ khoá.

Như đã đề cập ở trên, bạn sẽ chọn một thị trường (ngách) nhỏ bằng cách vào các trang cung cấp sản phẩm Affiliate, ở đây mình lấy ví dụ là Lazada. Giả sử ở đây mình chọn sản phẩm trong thị trường lớn là laptop, trong Laptop sẽ có sản phẩm nhỏ hơn gọi là thị trường con như Thiết bị lưu trữ. Ở đây bạn sẽ chọn sản phẩm ở trong ngách nhỏ này như “Ổ cứng SSD” chẳng hạn.

Khi đã chọn được sản phẩm (tức thị trường ngách) bạn sẽ  lấy tên sản phẩm đó kết hợp với các từ khoá mua hàng (Buyer keyword) như : giá rẻ, tốt nhất, giảm giá, đánh giá… Ví dụ như: “Ổ cứng SSD giá rẻ“. Sau đó bạn sẽ kiểm tra lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh để đánh giá từ khoá. Nếu như sản phẩm cạnh tranh cao thì bạn nên bỏ qua và tìm sản phẩm khác.

Tiếp theo bạn sẽ tìm thêm các Từ khoá dạng tìm kiếm thông tin (informative) để viết thêm bài nhằm tăng thêm lượng truy cập cho website. Bạn có thể tìm thêm các từ khoá dạng này bằng công cụ Google Keywords Planner.

2.Xây dựng nội dung cho website

Bạn sử dụng danh sách từ khoá ở bước 1 để viết bài, lưu ý phải tập trung viết bài chất lượng nhất cho bài viết có chứa Buyer keyword. Bài viết này nên có độ dài tốt nhất từ 1500 từ trở lên và không được sao chép từ các website khác. Sao chép ở đây nghĩa là bạn không được giống 100% với bài viết ở website khác.

Đồng thời bạn viết thêm các bài viết có chứa từ khoá dạng tìm kiếm thông tin (informative), để kéo thêm truy cập về website. Số lượng bài viết loại này nên càng nhiều càng tốt.

3.Xây dựng website wordpress 

Bạn nên sử dụng website mã nguồn mở wordpress để làm website vì nó rất dễ cài đặt và sử dụng, ngoài ra chi phí để tạo nó rất rẻ, bạn chỉ tốn tiền mua HostDomain. Trường hợp bạn chưa biết cách tạo thì hãy sử dụng các dịch vụ cài đặt miễn phí của các blogger lớn, họ sẽ cài miễn phí hoàn toàn cho bạn, ngoài ra họ còn hỗ trợ các themes, plugin trả phí chuyên nghiệp để website bạn vận hành tốt hơn.

Việc bố trí rất đơn giản, nếu bạn sử dụng dịch vụ của các Blogger thì nhờ họ thiết lập, tư vấn  giúp hoặc bạn xem các website khác trang trí sao thì làm theo thôi.

Công đoạn này có thể tóm lược như sau:

  • Thuê hosting, domain
  • Bố trí giao diện hợp lý:cài themes, plugin, trang trí bài viết…
  • Chèn link Affiliate vào các vị trí quan trọng trong bài viết…
  • bố trí website chuẩn ( Onpage Seo, Internal Link)

4. SEO

SEO là một thuật ngữ để tối ưu website, nhằm nâng cao thứ hạng tìm kiếm trên google, giúp bạn có lượng traffic miễn phí từ Google.

  • Bạn sẽ tối ưu nội dung chuẩn Seo.
  • Đi Link liên kết nội bộ hợp lý…
  • On-page Seo: bốố trí từ khoá hợp lý, đặt từ khoá vào URL, H1…
  • Off-page Seo: Đi link từ các diễn đàn, website liên quan…
  • Tuyệt đối không mua Link từ những nguồn không tin cậy, Spam Link… vì sẽ không bền vững theo thới gian.
  • Tạo hệ thống vệ tinh PBN: Chỉ nên tạo khi bạn nắm vững về SEO. Không khuyến khích người mới.

5.Theo dõi và tối ưu chuyển đổi website

Công việc bước này là bạn sẽ theo dõi thường xuyên thứ hạng từ khoá để có chiến lược hợp lý, khi website đã có traffic thì bạn phải theo dõi xem tỷ lệ chuyển đổi như thế nào, để từ đó thay đổi chiến lược hợp lý nhằm mang lại lợi nhuận cho bạn.

Thân ái

 

 

 

 

 

 

Bình Luận