Mô Hình Kinh Doanh Mới Trên Thế Giới

Việc nắm bắt các mô hình kinh doanh mới trên thế giới sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội tiếp cận và học hỏi để áp dụng kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Việc nắm bắt xu hướng sẽ giúp bạn có những chiến lược vượt bậc so với đối thủ.

 

1.Mô hình kinh doanh miễn phí để thu thập dữ liệu người dùng

 

Đây có thể nói là những chiến lược khôn ngoan khi cung cấp các dịch vụ miễn phí như: Facebook, Google. Dù là miễn phí nhưng cả hai đều đã và đang là một trong những công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới – lên đến hàng trăm tỷ đôla.

Khi đã có nhiều người dùng thì sẽ có thể kiếm tiền bằng cách thêm các dịch vụ tiện ích, quảng cáo hoặc giúp các doanh nghiệp tiếp cận đối tượng mà mình muốn nhắm tới để bán sản phẩm.

Có thể nói miễn phí cũng là một mô hình kinh doanh, trong đó ít nhất một phân khúc khách hàng đông đảo có thể hưởng lợi từ một sản phẩm/dịch vụ miễn phí một cách liên tục, được tài trợ bởi một thành phần khác trong mô hình kinh doanh hoặc một phân khúc khách hàng khác như thu phí từ các công cụ nâng cao hay đơn giản chỉ từ các quảng cáo.

 

2.Mô hình miễn phí kết hợp

Có thể lấy ví dụ như mô hình The Freemium Model là Skype cho phép sử dụng dịch vụ thoại miễn phí đối với những người sử dụng application (với chất lượng khá tốt) và thu tiền đối với các dịch vụ Premium (Voice over Internet); Flickr cho phép upload ảnh miễn phí với số lượng tối đa là 200 tấm ảnh và dung lượng không quá 20 MB/tháng.

Điều đặc biệt ở đây là khi khách hàng nâng cấp lên Pro, người sử dụng có thể upload ảnh không giới hạn về băng thông và dung lượng hay SurveyMonkey, trang web chuyên cung cấp tính năng thiết kế bảng câu hỏi khảo sát trực tuyến miễn phí cho người dùng.

Chúng ta có thể tìm thấy mô hình này ở dịch vụ driver của google khi bạn được sử dụng miễn phí 15 Gigabyte để lưu trữ dữ liệu và phải trả phí để có thể lưu được dung lượng lớn hơn trên một tài khoản.

 

3.Mô hình chia sẻ quyền sở hữu

Là dịch vụ cho thuê sản phẩm/dịch vụ mà theo đó, người thuê có quyền sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn, thường là theo giờ. Dịch vụ này thu hút những khách hàng chỉ thỉnh thoảng mới sử dụng sản phẩm/dịch vụ hoặc những người thích đổi qua nhiều loại sản phẩm/dịch vụ khác thay cho món đồ họ dùng thường ngày.

 

Có thể lấy vid dụ là dịch vụ chia sẻ ôtô của Zipcar – ứng dụng dẫn đầu trong thị trường hiện nay. Hiện gần 2 triệu người trên thế giới đăng ký dịch vụ chia sẻ ôtô, và tính đến cuối năm ngoái, Zipcar có 850.000 thành viên. Chia sẻ ôtô có thể giảm việc sở hữu xe với mức ước tính một xe được thuê thay cho 15 chiếc có chủ sở hữu.

 

4.Mô hình sàn giao dịch thương mại điện tử

Điển hình của mô hình này là website sàn đấu giá như Ebay. eBay là đại diện tiêu biểu cho mô hình này. Mô hình sàn thương mại điện tử Marketplace xuất hiện cung cấp cho cả bên bán lẫn bên mua những cơ hội tiếp cận dễ dàng và an toàn trên cơ sở kế thừa điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của các mô hình thương mại điện tử sẵn có.

 

Những sàn giao dịch này hướng đến người dùng Internet ngày càng thích lên các diễn đàn mua sắm, nơi mọi nội dung đều do người dùng tạo ra, và chính người dùng có thể thảo luận, mặc cả thậm chí mua bán mà không cần đến người môi giới.

 

5.Mô hình hệ sinh thái đa năng

Với các dịch vụ liên kết chặt chẽ trong một mô hình kinh doanh như khi bạn sử dụng sản phẩm từ Amazon, Apple, Google hay Microsoft nghĩa là bạn đang tham gia vào một hệ sinh thái chứ không đơn thuần là chọn một thiết bị, ứng dụng hay dịch vụ. Các hãng đang nỗ lực “trói” người tiêu dùng và giành phần lớn miếng bánh thị phần.

Điển hình là kho ứng dụng, màn hình và camera chất lượng cao, các thiết kế. Với hệ sinh thái đa dạng, Apple và Google đang là những cái tên thành công nhất trong mô hình này.

 

5.Mô hình kinh doanh công nghệ tự động

Hiện nay, công nghệ không người kiểm soát đang ứng dụng trong máy bay, xe hơi không người lái. Nước Mỹ dự đoán, thị trường tiêu thụ máy bay không người có thể tăng từ 64 tỷ USD ( 2015) lên đến 115 tỷ USD vào năm 2024. Đối với xe hơi không người lái đến năm 2025 thì thị trương của lĩnh vực này có thể từ 2000 tỷ USD- 19.000 tỷ USD. Tại Việt Nam thì công nghệ này chưa được nghiên cứu sâu, song những thiết bị máy móc tự động cũng đã giúp chúng ta hình thành một nền tảng cơ bản về công nghệ không người.

 

6.Mô hình sử dụng công nghệ thực tế ảo

Hiện nay ngành công nghiệp game 3D, không gian ảo, Ti Vi ảo, giáo dục ảo, …sẽ trở nên rộng rãi hơn bao giờ hết . Với những người biết nắm bắt, họ sẽ phát triển từ những việc đơn giản, gần gũi nhất với đời sống con người, với bạn thì sao ? Chỉ cần bạn làm được những hình thức kinh doanh đơn giản, xuất phát từ đời sống hàng ngày thì đã có thể hốt bạc của người những vị khách hàng ảo.

Một ứng dụng thực tế của mô hình này là kinh doanh phòng xem Tivi ảo,khi người xem bước vào phòng kín, Tivi bật lên, họ sẽ có cảm nhận như mình đang đứng và ngồi trong cảnh của thước phim. Nếu như bạn  đã biết đến công nghệ 3D thì đó vẫn chỉ là phần nhỏ trong sự phát triển mà thôi, có rất nhiều công nghệ khác vượt bậc hơn thế và đang manh nha xuất hiện ở Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu và tiên phong trong nghiên cứu, áp dụng để kinh doanh. Rất đơn giản nhưng là mới mẻ để bạn hốt tiền của khách hàng.

 

Qua những mô hình kinh doanh mới trên thế giới chúng ta dễ dàng nhận thây đặc điểm chung điều thiên về công nghệ và đa số điều áp dụng những kênh online để phát triển kinh doanh và thu thập data người dùng từ đó phát triển thành các dịch vụ kinh doanh.

 

Tham khảo thêm:

Đăng ký nhận bản tin

Các phương pháp kinh doanh liên tục cập nhật