4 kênh bán hàng mạnh mẽ giúp việc kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng

Đối với những người đang kinh doanh truyền thống hay online thì việc tìm kiếm khách hàng là yếu tố sống còn quyết định đến sự tồn tại và phát triển của cơ sở kinh doanh, với sự phát triển của thương mại điện tử thì việc bán hàng đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều với việc ra đời của những kênh bán hàng mạnh mẽ: Google, facebook, Email, youtube… Vậy những kênh bán hàng này hoạt động ra sao và thế mạnh của các kênh bán hàng này ở đâu, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

 

 

Facebook

Facebook là trang mạng xã hội được người Việt Nam sử dụng nhiều nhất trong việc kết nối bạn bè, đăng tải hình ảnh cá nhân… hầu như ai cũng sở hữu cho mình một tài khoản Facebook và sử dụng nó để tương tác với bạn bè, người thân, nhưng liệu bạn đã biết cách khai thác hết tính năng của nó để kinh doanh và kiếm tiền chưa? Và bạn có biết hàng ngàn người đang tận dụng công cụ này vào mục đích kinh doanh và bán hàng hay phát triển thương hiệu.

 

Hầu như mỗi người kinh doanh trên facebook điều có những kinh nghiệm riêng nhưng điều dựa trên những nguyên tắc chung để bán hàng là:

• Sử dụng tính năng quảng cáo trả phí của facebook để tiếp cận mục tiêu khách hàng nhắm tới: Độ tuổi, sở thích, vị trí địa lý… bạn sẽ trả chi phí khi muốn quảng cáo nhưng đổi lại sẽ bán được sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình muốn quảng bá nếu target đối tượng tốt.

• Tăng sự tương tác bằng cách kết bạn hoặc tìm kiếm đối tượng bằng cách vào các group, hội nhóm… phương pháp này chính là nhắm tới đối tượng tìm năng bằng sở thích, đa số những hội nhóm facebook điều được xây dựng dựa trên những sở thích, sự quan tâm của người dùng như: làm đẹp, giảm cân, phượt… nên những sản phẩm bạn muốn quảng bá sẽ dễ bán hơn nếu bạn đưa được đến những đối tượng khách hàng có sở thích, nhu cầu liên quan đến sản phẩm.

• Sử dụng tính năng Livestream: Đây là cách mà những người bán hàng hay sử dụng để quảng cáo trực tiếp đến khách hàng để bán sản phẩm. Bằng cách thu hút theo dõi từ người thật và sản phẩm thật thì đây là thế mạnh giúp bạn dễ dàng bán hàng hơn bằng những status bán hàng.

• Tạo lập những hội nhóm, fanpage để hình thành những kênh bán hàng và có lượng khách hàng theo dõi, giúp bạn thuận tiện trong việc chăm sóc và tương tác với những đối tượng tiềm năng. Ngoài ra khi bạn tạo những group như thế thì sẽ được hiển thị trên công cụ tìm kiếm trên facebook khi có khách hàng muốn tìm thông tin về lĩnh vực của bạn.

• …

 

Authority Site

Authority Site là một mô hình kinh doanh mạnh mẽ rất phát triển ở thị trường quốc tế nhưng lại khá xa lạ ở Việt Nam vì hiện tại rất ít khóa học hướng dẫn chi tiết về phương pháp xây dựng kênh bán hàng chủ động này. Authority Site là một kênh bán hàng đa năng có thể áp dụng cho hầu hết mọi đối tượng từ những người đang muốn kiếm tiền đến những doanh nghiệp đang muốn tìm kiếm khách hàng và phát triển doanh số.

 

Cách hoạt động của Authority Site là xây dựng kênh bán hàng bằng lượng traffic miễn phí từ google, giúp bạn có lượng khách hàng tự tìm đến mình một cách chủ động bằng công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới, ngoài ra những đối tượng khách hàng điều tiềm năng khi khách hàng đến từ nhu cầu liên quan đến sản phẩm của bạn, giúp bạn dễ bán hàng hơn và target chính xác đối tượng tiềm năng.

Bằng việc xây dựng một kênh bán hàng bền vững được google bảo vệ giúp bạn yên tâm kinh doanh lâu dài và không mất chi phí quảng cáo hàng tháng, đây còn là mô hình đa năng cho những người khởi nghiệp khi chưa có sản phẩm kinh doanh và không có vốn bằng phương pháp affiliate.

 

Email marketing

Cũng giống như các kênh bán hàng khác, email marketing đơn giản là bạn sẽ gởi những bức email đến khách hàng tiềm năng để họ biết đến sản phẩm và dịch vụ của mình để có thể bán hàng, hoặc đơn giản hơn là bạn gởi những email có những link affiliate để khách hàng click mua sản phẩm để mua hàng thông qua link giới thiệu đó.

 

Nhưng thực tế không hề đơn giản như bạn nghĩ, để có thể sử dụng email marketing thành một hệ thống bán hàng thì đòi hỏi rất nhiều chiến lược và kinh nghiệm, với những doanh nghiệp lớn thì email luôn được xếp vào những chiến lược chủ lực khi nó tiếp cận đến khách hàng và chăm sóc khách hàng.

 

Ngoài ra đây còn là một kênh giúp bạn xây dựng được hệ thống khách hàng thân thiết, trung thành khi đã sử dụng sản phẩm của bạn, giúp bạn giảm tải rất nhiều chi phí và công sức trong việc tìm kiếm và thuyết phục họ mua hàng, những khách hàng cũ được chăm sóc tốt qua email marketing sẽ là tài sản lớn giúp doanh số công ty của bạn luôn ổn định vì thường xuyên quay lại mua hàng hoặc sử dụng những sản phẩm liên quan khác.

 

Youtube

Sẽ thật thiếu sót nếu không đưa youtube vào top những kênh bán hàng thông dụng nhất hiện nay, có rất nhiều người đang sử dụng kênh video này để kiếm tiền bằng cách xây dựng các kênh video theo xu hướng và kiếm tiền từ quảng cáo khi khách hàng xem video và click vào quảng cáo mua hàng. Nếu biết cách khai thác thì kênh bán hàng này sẽ mang lại cho bạn những doanh thu khổng lồ một cách chủ động.

 

Ngoài việc xây dựng kênh video cung cấp nội dung thì đây còn được nhiều các nhân, công ty sử dụng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình để bán hàng, với việc cung cấp các video hướng dẫn, giới thiệu sản phẩm và bán chính dịch vụ của mình. Và đây cũng là một kênh để những người làm tiếp thị liên kết (affiliate) chèn link dưới phần mô tả các video giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm và mua hàng một cách tự nhiên.

 

Việc xây dựng các kênh bán hàng tuy không dễ dàng nhưng thành quả mà nó mang lại cho bạn là vô cùng to lớn, thay vì bạn mải mê tìm kiếm khách hàng thì tại sao không để khách hàng tìm đến mình, như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều công sức và tiền bạc, hãy đầu tư thời gian rảnh để tìm hiểu về các kênh bán hàng này để xây dựng một hệ thống kinh doanh vững mạnh nhé.

Đăng ký nhận bản tin

Các phương pháp kinh doanh liên tục cập nhật