kiếm Tiền Online Tại Việt Nam

Kiếm tiền online có phải là xu hướng?

Chào mừng các bạn đến với website của bipau.com. Bài viết này sẽ đề cập đến nội dung chính xoay quanh về các hình thức kiếm tiền Online tại Việt Nam  hay còn gọi là kiếm tiền MMO. Liệu có thật sự tồn tại mô hình này và nó có thật sự bền vững để có thể xem là một nghề nghiêm túc được không?

Câu trả lời là có, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới nó đã phát triển rất mạnh từ lâu, không những thế còn có rất nhiều tài liệu, Ebook viết về mô hình này, thậm chí là khoá học trả phí.

Tại sao kiếm tiền qua mạng lại được nhiều người quan tâm?

Có rất nhiều lý do để bạn đến với con đường này, ít nhất là khi bạn đọc bài viết này chắc hẳn bạn cũng phần nào tự trả lời được lý do bạn tìm đến mô hình này, và cũng có thể bạn thuộc nhóm đối tượng dưới đây:

 • Người yêu thích tự do: Đa số những người có tư tưởng này điều là những người năng động, thích độc lập và dám từ bỏ lớp vỏ bọc an toàn của mình  để đạt được mục đích cao hơn. Họ không phù hợp với công việc 8h/ ngày hay chịu sự ràng buộc từ công việc. Họ tìm đến internet có thể một phần thời gian hoặc toàn thời gian với mục đích tự quyết định thu nhập của mình qua một chiếc máy tính có kết nối internet.
 • Người có kỹ năng chuyên môn về một lĩnh vực nào đó: Một số người có kỹ năng cao về một lĩnh vực nào đó: Dịch thuật, Viết bài, photoshop, thiết kế,Seo…  hoặc đơn giản hơn là họ có một ưu điểm gì có thể nhận công việc từ người khác và họ tận dụng internet như một công cụ để kiếm thêm thu nhập qua các diễn đàn, các sàn giao dịch công việc như Elance. Những người này gọi là Freelance.
 • Đơn giản họ là người muốn kiếm thêm thu nhập: Một số người có thời gian rảnh hoặc họ muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống và họ xem đây là công việc làm thêm online. Đa số người theo mô hình này là những bạn sinh viên, những người có gia đình. Họ tận dụng thời gian khi đã sử lý các công việc khác xong để kiếm tiền trên mạng.
 • Tận dụng Internet để thúc đẩy doanh số:  Đây đa số là những doanh nghiệp hay cá nhân đã có dịch vụ, sản phẩm, và họ sử dụng internet để tăng thêm khách hàng hoặc quảng bá doanh nghiệp và sản phẩm.
 • Người có vấn đề về sức khoẻ: một số trường hợp những người không còn đủ khả năng lao động và họ có thể kiếm thu nhập bằng những công việc đơn giản như quảng cáo sản phẩm qua mạng xã hội…
 • Nhóm làm vì đam mê: đây là nhóm người đặc biệt và có thể nói là có duyên với kiếm tiền online. Một số bạn có sở thích chia sẻ và lập Blog… Sau một thời gian thì đam mê đó sẽ mang lại tiền cho họ. Một số bạn chuyên nghiên cứu, tìm hiểu về một mảng nào đó trên internet như viết game, thiết kế hình ảnh đi bán, viết ebook… Và thật sự kiếm tiền từ internet với những người này thật sự không khó.
 • Nhà cung cấp dịch vụ: Có cung ắt có cầu, đây là những người nắm bắt được quy luật cung cầu của thị trường bằng cách tận dụng sức mạnh internet. Như Facebook, bạn có thể quảng cáo sản phẩm, dịch vụ cho một nhóm đối tượng nào đó, và họ sẽ thu phí dịch vụ.
 • Đầu tư thấp, hạn chế rủi ro: So với kinh doanh truyền thống thì kiếm tiền online có những lợi thế hơn, nếu biết cách khai thác google ( từ khoá, tìm kiếm, seo)  bạn có thể tính được doanh số đạt được và mặt hàng nào mang lại lợi nhuận cao, kể cả yếu tố cạnh tranh. So với việc mở một cửa hàng để kinh doanh thì việc đầu tư một trang web rồi điều hướng lượng khách để bán hàng thì chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều lần. Ngoài ra bạn còn có thể tự động hoá các khâu và tiết kiệm tiền chi trả cho nhân sự.
 • Cộng tác đôi bên cùng có lợi: Một số nhà cung cấp có sản phẩm ( sản phẩm số, sản phẩm vật lý), và họ không muốn mất chi phí hoặc rủi ro đầu tư vào quảng bá, họ mở dịch vụ cộng tác với người khác. Nghĩa là khi “anh” bán được sản phẩm cho “tôi” thì tôi sẽ chia hoa hồng cho anh. Đây là mô hình đột phá trong kiếm tiền online. Vì nó tạo công việc cho rất nhiều người, người quảng bá thì không lo về sản phẩm, vận chuyển… Ngược lại nhà cung cấp thì được rất nhiều lợi ích từ kiếm được đầu ra cho sản phẩm, cắt giảm nhiều chi phí (quảng cáo, marketing, đầu tư mặt bằng…) mà chưa chắc nó đã mang lại lợi ích. Và tại sao bạn không phải là một nhà cung cấp để cộng tác với người khác.
 • Và cuối cùng là một sân chơi bình đẳng, không đặt cần bằng cấp làm yếu tố hàng đầu: Có thể trong cuộc sống bạn đã gặp nhiều thất bại về kỹ năng, ngoại hình, hoặc không đủ tiêu chí cho một công việc nào đó, một số trường hợp không có bằng cấp. Vậy tại sao bạn không bắt đầu với internet, có thể khởi đầu rất khó khăn vì bạn hoàn toàn xa lạ với lĩnh vực này, nhưng hãy luôn nhớ ” vạn sự khởi đầu nan”  và bạn có thể bắt đầu học bằng những kiến thức được chia sẻ miễn phí trên mạng. Mất hơn 15 năm để lấy một tấm bằng thì không việc gì phải ngại nếu bỏ ra vài tháng để học kiếm tiền online.
 • … Còn rất nhiều lý do để tham gia kiếm tiền trên mạng, trong đó có thể là bạn với những ý tưởng đột phá trong tương lai.

Kiếm tiền online có dễ dàng?


Câu trả lời là “có” và “không”

Một số trường hợp những người đã có sẵn kỹ năng bán hàng… thì họ kiếm tiền rất dễ, kể cả bán qua facebook thôi cũng mang lại một doanh số rất lớn kể cả họ không biết gì về Seo, website, google… Hoặc những người đã từng có kinh nghiệm về IT, internet marketing thì kiếm tiền trên mạng đối với họ sẽ dễ dàng hơn người không biết gì.

Trường hợp người tham gia chưa có kinh nghiệm, hướng đi. lao vào kiếm tiền trên mạng theo cảm tính, thấy gì làm nấy, hoặc không chịu tìm hiểu các tài liệu. Đa số trường hợp này điều muốn kiếm tiền nhanh hoặc không có kiên trì, vài hôm không có kết quả là bỏ. Những người này muốn kiếm tiền qua mạng thật sự rất khó.

Làm thế nào để có thể kiếm tiền trên mạng?


Hãy coi đây là công việc nghiêm túc, nghiên cứu nghiêm túc. Khi đã hiểu rõ về một mô hình nào đó, nếu có thể hãy kết hợp nó với một thế mạnh hay một sở thích của mình để làm. Ví dụ: bạn hiểu rõ về “giày” và bạn thích sản phẩm này, tại sao không kiếm sản phẩm về “giày” để kinh doanh. Nó chính là lợi thế của bạn. Kiếm tiền online tại Việt Nam không hề khó như bạn nghĩ.

Bạn thấy mình không có thế mạnh, vậy thì chỉ còn cách học thôi. Có thể họ làm 6 tháng đã có thể kiếm thu nhập, thì bạn làm 8 tháng. Bạn không thể so bì với người đi trước vì nếu bạn không giỏi hơn họ thì chỉ có cách làm nhiều hơn mà thôi.

Thời gian để kiếm được tiền trên mạng?


Thời gian tuỳ thuộc vào sự lựa chọn mô hình kiếm tiền và sự kết hợp hài hoà giữa sở trường, kinh nghiệm và yếu tố sẵn có của bạn.

Tại sao như vậy, mình sẽ lấy một dẫn chứng. Giả sử một bạn bán quần áo lâu năm thì bạn đó đã hình thành một kỹ năng bán hàng và biết cách chọn sản phẩm phù hợp với thị trường, và khả năng bán được hàng của bạn rất cao. Đó là yếu tố sẵn có.

Sở trường là tất cả những kỹ năng là điểm mạnh vốn có của bạn có thể áp dụng vào kiếm tiền online. Như một người có vốn tiếng anh Tốt có thể làm ở thị trường nước ngoài, nơi có khả năng mua sắm tiềm năng, cao hơn thị trường Việt Nam. Trong khi những người yếu tiếng anh thường tốn nhiều chi phí để thuê người khác, họ gặp khó khăn khi diễn đạt, tìm hiểu về sản phẩm.

Và có tiền nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào mô hình bạn chọn. Giả sử bạn chọn bán hàng qua Facebook, bán áo thun, Freelancer… Thì khả năng thu tiền lại rất nhanh, có thể là một ngày hoặc một tuần vì đó là đăc trưng của mô hình kiếm tiền  mì ăn liền, bạn có thể kiếm rất nhiều tiền và nhanh chóng nhưng cũng có thể mất rất nhanh nếu không làm đúng phương pháp. Ngược lại bạn theo những mô hình đẳng cấp như Niche site, Authority Site… thì bạn không thể kiếm tiền ngày 1 hay 2 được, thời gian có thể mất từ 6 tháng trở lên, để tiến về thu nhập thụ động “cái gì cũng có cái giá của nó”.

Kinh nghiệm là sự tích lũy kiến thức của bạn trong một thời gian, bất kế ngành gì khi bạn làm thì chắc chắn sẽ có được những kinh nghiệm trong lĩnh vực đó, một người đã biết cách bán hàng online nghĩa là họ đã đúc kết được kinh nghiệm trong quá trình làm và học.

Ngoài các yếu tố như may mắn, thị trường ít cạnh tranh và chuyển đổi cao. nếu bạn thật sự nghiêm túc trong kiếm tiền trên mạng thì không thể không học, không thể so sánh với những người từng trải vì họ đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nhưng mình cũng nhấn mạnh “không phải vì đi sau mà ta sợ hãi” , vì mỗi người điều có thế mạnh riêng và chưa chắc những người đi trước họ hơn bạn về một điểm nào đó. Kiếm tiền trên mạng ở Việt Nam không hề khó như bạn nghĩ và hãy dẹp qua đối thủ và hoàn thành mục tiêu của mình.

 

Các cách kiếm tiền online hiệu quả


Trong bài viết này mình sẽ viết về những cách kiếm tiền trên mạng từ cơ bản đến nâng cao, đây là cách đa số những người kiếm tiền online đang áp dụng hiện nay, bạn có thể tham khảo xem mình phù hợp với mô hình nào hoặc áp dụng những kiến thức đó phù hợp với ý tưởng và công việc của bạn. Lời khuyên “hãy linh động không cần quá rập khuôn”.

1.Bán sản phẩm qua Internet, mạng xã hội…

Đa số người kiếm tiền online tại Việt Nam điều theo mô hình này. Bạn chỉ cần kết nối Internet và học thêm một số kỹ năng bán hàng là có thể áp dụng được mô hình này, đây là cách mà những bạn sinh viên, nội trợ, hay các cửa hàng kinh doanh áp dụng để bán hàng qua các mạng xã hội như Facebook, Zalo… cách thức đơn giản là bạn đăng sản phẩm trong chính tài khoản mạng xã hội của mình hoặc tham gia vào các Nhóm, Group có sở thích liên quan có thể bán được sản phẩm. Giả sử bạn đang kinh doanh những sản phẩm làm dẹp như quần áo, nước hoa… thì việc bạn bán được sản phẩm khi đăng vào các nhóm làm đẹp đa số là phụ nữ rất cao.

Tự kéo traffic về fanpage, tài khoản cá nhân. Nếu bạn có những ý tưởng mới lạ có thể thu hút sự chú ý của người khác quan tâm theo dõi Fanpage của mình như: tặng quà, hướng dẫn một vấn đề gì đó, đăng những thông tin được nhiều người quan tâm ( truyện hài, tình cảm, làm đẹp…) phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn thì việc có được một lượng khách để bán thì không có gì là khó. Hãy tư duy.

Trường hợp bạn muốn quảng bá nhanh, chính xác thì có thể sử dụng các dịch vụ quảng cáo như facebook ADS… để sản phẩm được quảng cáo đến đúng đối tượng, sở thích, hành vi mua sắm và nhóm tuổi. Quan trọng nhất là target đến đúng vị trí mà bạn nhắm tới.

2. Làm FreeLancer.

Bạn có chuyên môn về một lĩnh vực nào đó: Photoshop, dịch thuật, thiết kế… thì hãy tự tạo dịch vụ để làm, đây là hình thức kiếm tiền của rất nhiều người trên thế giới, Bạn có thể tham gia các trang trung gian dịch vụ như Freelancer.com, Fiverr.com  để đăng dịch vụ của mình và làm việc trên môi trường quốc tế, bạn cần tiếng anh cơ bản để giao tiếp hoặc nhờ người khác giao tiếp với khách hàng. Trường hợp bạn muốn làm tại việt nam thì có thể tham gia các trang Vlance.vn, 50k.vn … Ngoài ra nếu bạn có sản phẩm số cũng có thể đăng bán.

Cách làm việc mô hình này như sau, khi bạn đăng dịch vụ nếu có người thuê làm thì họ sẽ trả 1 khoản tiền theo dịch vụ bạn và trang web giao dịch trung gian sẽ giữ khoản tiền này, khi bạn làm xong và giao hàng mà không có khiếu nại thì bạn sẽ nhận được tiền từ website trung gian, nhưng bạn cũng phải trả một khoản phí cho họ vì họ kiếm khách cho bạn mà, bạn nên tìm hiểu trước phí trung gian mà các trang dịch vụ này rồi tham gia.

3. Bạn đã có sản phẩm, dịch vụ

Thay vì đợi khách đến, hãy tự tìm đến khách hàng.

Nếu bạn đã có sản phẩm muốn bán online thì có thể tham khảo mô hình 1 “Bán sản phẩm qua Internet, mạng xã hội”. Nhưng bạn muốn quy mô lớn hơn thì hãy tạo 1 website , việc tạọ website và quản lý  bây giờ rất dễ và hầu như rất rẻ. Khi có website bạn hãy đăng thông tin sản phẩm dịch vụ lên và quảng bá và khẳng định uy tín doanh nghiệp, một phần tận dụng lượng khách từ Google  hoặc quảng cáo trực tiếp Google để kéo traffic về website. Đây có thể xem như là một cửa hàng online hoạt động 24/7 cho bạn.

Lưu ý:

 • Vị trí địa lý: nếu bạn đang cung cấp sản phẩm vật lý trong 1 khu vực thì hãy tập trung nhóm đối tượng vào khu vực đó, ví dụ bạn bán giày ở thành phố Hà Nội thì hãy nhóm tới khách hàng ở khu vực này như quảng cáo facebook tại những người ở đây. Còn nhắm đến đối tượng ở hà Nội thì bạn nên quan tâm đến các từ khoá tìm kiếm như : “mua giày giá rẻ hà Nội” vì nó là traffic chính, bạn có thể seo tập trung vào phân khúc thị trường này hoặc quảng cáo Google nhắm vào khu vực Hà Nội.
 • Cung cấp sản phẩm toàn quốc: nếu sản phẩm của bạn muốn vươn ra toàn quốc thì mục tiêu bạn nhắm đến là thị trường Việt Nam, bạn không cần quan tâm đến các nhóm khách tại khu vực địa phương mà tập trung vào các tìm kiếm mang lại traffic cao nhất để Seo hoặc quảng cáo.
 • Khâu vận chuyển: Trừ sản phẩm số ra, nếu bạn cung cấp sản phẩm vật lý thì bạn phải tính đến các khâu vận chuyển, bạn nên tạo thêm thông tin, hình thức, mức phí vận chuyển trên website.
 • Trang trí website thu hút người dùng, thường xuyên áp dụng các chương trình khuyến mãi, thu thập thông tin khách hàng ( Email marketing…) để đảm bảo website luôn có một lượng khách ổn định.

3. Bạn chưa có sản phẩm

Bạn rất thích kiếm tiền online nhưng chưa tìm ra một hướng đi hay sản phẩm để kinh doanh -“Phi thương bất phú”. Đừng lo lắng vì tại thời điểm này kinh doanh trên mạng đang bùng nổ và có rất nhiều nhà cung cấp lớn đã nhắm tới thị trường việt nam như Lazada… họ sẽ cung cấp cho bạn link giới thiệu sản phẩm, bạn chỉ cần lấy link đó đi giới thiệu và khi người khác mua hàng qua link của bạn thì bạn được nhận hoa hồng. Bạn không cần phải lo về bảo hành, vận chuyển… Công việc của bạn đơn giản là giới thiệu. Từ mô hình này bạn có thể nâng cấp lên website để tạo thu nhập thụ động như làm Nichsite , Authortity Site… Nghe có vẻ thú vị đúng không, nhưng bạn hãy cẩn thận tìm hiểu cách làm trước khi lao vào, vì nếu không làm đúng cách bạn sẽ mất tiền và thời gian.

Trong bài viết này mình không thể hướng dẫn chi tiết cách làm từng mô hình vì nó rất rộng lớn, và sẽ cập nhật trong thời gian tới, các bạn có thể đăng ký mail để nhận bài viết miễn phí.

Tổng hợp một số hình thức kiếm tiền online phổ biến

Kết Luận


Có bao giờ bạn tự hỏi, “Mình đang sống cuộc đời của mình hay của người khác“. Bao giờ bạn mới làm được điều đó. câu trả lời  là hãy bắt đầu ngay tại bây giờ, thời gian là vô giá, hãy dừng những việc không mang lại lợi ích. Kết quả ngày hôm nay là chuỗi việc bạn làm trong quá khứ, tương lai chính là kết quả  việc bạn đang làm lúc này.

kiếm tiền online tại việt nam

Kiếm tiền trên mạng nói chung hay kiếm tiền online tại Việt Nam nói riêng có thể xem là một nghề nghiêm túc và ổn định, nó chỉ khó khi chúng ta tìm đến nó như một cái phao cứu sinh cuối cùng trước sự khốc liệt của cuộc sống. Bạn lao vào và đầu tư tiền vào nó với mong muốn kiếm tiền thật nhanh, để thoát khỏi bế tắc trong cuộc sống,nhưng không ngờ lại càng thất bại nặng thêm

Bạn đang làm công 8h/ ngày, phải đợi tới lúc có biến cố mới lao vào kiếm tiền trên mạng, tại sao không sử dụng thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập từ internet, bạn có thể dành 8 giờ để làm giàu cho người khác, sao không dành riêng 2 giờ để làm giàu cho chính mình.

Đâu là phao cứu sinh khi bạn không còn sức để lao động, hoặc công việc lấy đi sức khoẻ của bạn, Kinh doanh online không hề dễ, nhưng ít nhất bạn cũng không phải “dầm mưa dãi nắng”, hay áp lực đến Stress, nếu có áp lực thì bạn chỉ phải áp lực với bản thân. Ngay cả xe ô tô đa số điều có bánh dự phòng, vậy đâu là bánh xe dự phòng trong cuộc đời bạn, hãy tạo ra nó, không nhất thiết là kiếm tiền qua mạng.

Và cuối cùng, muốn kiếm tiền online bạn phải đầu tư thời gian học tập, Có 2 cách kiếm tiền cơ bản là dùng sức lực và trí lực, bạn không muốn dùng trí tuệ thì có thể chọn cách làm thuê cho người khác. Ngược lại bạn muốn không phải lao động nặng nhọc thì phải lao động trí lực, cái nào cũng không dễ, quan trọng bạn muốn cái nào hơn.

 

Đăng ký nhận bản tin

Các phương pháp kinh doanh liên tục cập nhật