Xây Dựng Hệ Thống Affiliate (P2) : Chọn Thị Trường

Chào mừng các bạn đến với phần 2 series hướng dẫn cách xây dựng một hệ thống kinh doanh với hình thức Affiliate tại thị trường Việt Nam của Bipau.com. Ở phần trước chắc hẳn bạn đã định hướng được về Affiliate tại thị trường Việt Nam và tiềm năng phát triển của nó. Nội dung chính phần này sẽ đề cập đến một việc làm cực kỳ quan trọng và nó quyết định hơn 80% khả năng thành công với mô hình Affiliate của bạn. đó là chọn thị trường cho hệ thống  Affiliate của bạn.

Phần 1 : Xây Dựng Hệ Thống Affiliate (P1) : Tổng Quan

 

Tầm quan trọng của thị trường Affiliate?

Việc chọn một thị trường để kinh doanh là việc làm đầu tiên khi bạn muốn xây dựng hệ thống kinh doanh online. Nghĩa là thị trường đó phải có khả năng sinh lợi nhuận và có thể kinh doanh lâu dài và có nhiều sản phẩm để cung cấp cho khách hàng…

Hiện nay có rất nhiều mô hình kinh doanh với hình thức Affiliate như Niche site, Authority, website bán hàng… tùy theo đặc trưng của mỗi mô hình có thể bạn sẽ có các chiến lược khác nhau nhưng điểm chung của các mô hình này là bạn sẽ chọn được sản phẩm kinh doanh, bộ từ khóa để kéo traffic miễn phí từ google về website của mình…

Để chọn thị trường bạn có thể vào lazada.com để tìm một thị trường để bán các sản phẩm trong đó.

thị trường afiliate

 

Khi tìm được một thị trường rồi thì việc tiếp theo bạn phải làm đó là nghiên cứu thị trường. Đối với mô hình Affiliate yếu tố thị trường sẽ gắn liền với Từ khóa bởi vì bạn sẽ kinh doanh hoàn toàn online, khách hàng của bạn đa số sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm Google để tìm thông tin sản phẩm dưới dạng các chuỗi ký tự (từ khóa).

Ngoài ra nếu bạn làm thị trường liên quan đến sản phẩm số thì bạn vẫn phải nghiên cứu từ khóa, trường hợp không kiếm được từ khóa phù hợp thì bạn có thể tìm kiếm các từ khóa liên quan để kéo truy cập về website của bạn, sau đó điều hướng người dùng đến sản phẩm bạn muốn bán.

Bạn chú ý thêm về giá nhé, hiện tại để bán được các sản phẩm qua mạng tại thị trường Việt Nam thì bạn nên chọn những sản phẩm có giá thành thấp, khoảng dưới 2 triệu để làm, vì sản phẩm cao quá sẽ rất khó bán.

Phân tích Từ khóa (search keyword)

1.Phân loại từ khóa:

Có nhiều loại từ khóa nhưng bạn chỉ nên quan tâm đến 2 nhóm từ khóa chính khi làm affiliate vì đây sẽ là nhóm từ chủ lực đưa traffic về website của bạn.

 • Buyer Keyword: Đây là dạng từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi bán hàng cao, nghĩ là nó thường ở bước cuối cùng của hành động bán hàng, thông thường những từ khóa loại này thường gắn liền với các từ: Giá rẻ, mua, bán, giảm giá, tốt nhất, khuyến mãi… VD: “Áo khoác da giá rẻ“.
 • Information Keyword: LÀ những từ khóa dạng tìm kiếm thông tin nào đó về sản phẩm, đây là nhóm từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi thấp, đứng sau buyer keyword. Nhưng vai trò của nó không kém phần quan trọng vì nó sẽ kéo lượng khách về website của bạn, từ đo mang lại doanh số về sau cho bạn. Những từ khóa dạng này thường có dạng : hướng dẫn, làm thế nào, cách làm… VD: “hướng dẫn sử dụng máy cắt cỏ

2.Tiêu chí một từ khóa tốt

Một từ khóa tốt phải đáp ứng được 3 yếu tố là có lượng tìm kiếmcạnh tranh thấp và xu hướng.

 • Lượng tìm kiếm: nghĩa là từ khóa đó phải có người tìm hàng tháng, và có sự ổn định về mặt thời gian, hạn chế chọn các từ khóa chỉ bán theo thời vụ, mùa như: áo mưa, dù, đồ bơi
 • Cạnh tranh thấp: Bạn không thể kinh doanh được với từ khóa có cạnh tranh cao như bất động sản… Vì bản chất của kinh doanh Affiliate với mô hình thụ động là bạn sẽ tận dụng lượng khách miễn phí từ google, chính là đưa từ khóa vào top của google, khi khách hàng tìm kiếm sẽ thấy website của bạn, từ đó sẽ truy cập vào.
 • Xu hướng: Bạn nên kinh doanh các sản phẩm có xu hướng phát triển hoặc ổn định, nghĩa là nó không bao giờ lỗi thời như: nồi cơm điện, lò vi sóng… vì ai cũng phải nấu ăn và nấu nướng đúng không.

3.Cách tìm từ khóa

Có rất nhiều cách tìm từ khóa cạnh tranh thấp, bạn có thể dùng các dịch vụ như Ahrefs KWfinder để có thể tìm được bộ từ khóa ưng ý, nhưng giá của 2 dịch vụ này thường khá cao nên mình sẽ hướng dẫn bạn cách tìm thủ công và miễn phí. Bạn nên học cách tìm thủ công để tăng kinh nghiệm cho bản thân, khi bạn có kinh nghiệm thì nó sẽ có ích về sau.

Khi bạn đã chọn được sản phẩm từ nhà cung cấp dịch vụ affiliate thì bạn cần gợi ý các nhóm từ khóa để tìm các từ khóa liên quan. Tiếp theo sau đó bạn làm theo hướng dẫn bài viết Gợi Ý Từ Khoá Với Google Keywords Planner.

4.Phân tích cạnh tranh của từ khóa

Thường bạn sẽ dùng một hoặc cả  2 cách sau để phân tích độ cạnh tranh của từ khóa.

4.1  Dùng các dịch vụ phân tích từ khóa.

Đây là bước quan trọng nhất, nếu bạn không làm kỹ thì sẽ rất mất thời gian sau này để sinh lợi nhuận vì chọn nhầm từ cạnh tranh thấp. Ở bước 3 bạn hãy nhóm các từ khóa tìm được lại, sau đó truy cập vào keywordrevealer.

Khi bạn truy cập vào trang chủ Keywordrevealer  bạn sẽ thấy một khung điền tài khoản email (nếu bạn đã đăng ký). Trường hợp bạn chưa có tài khoản thì chọn vào Star your FREE trial now. Lưu ý vì miễn phí nên bạn sẽ chỉ nghiên cứu được 3 từ khóa một ngày thôi nhé.

Giao diện tiếp theo bạn điền email của mình vào, sau đó đặt mật khẩu cho tài khoản này, sau đó nhân Creat an Account. Tiếp theo bạn vào mail đăng ký để xác nhận tạo tài khoản là xong.

 

Khi đang nhập thành công vào giao diện quản trị của Keywordrevealer bạn chọn vào Add New Search.

Một khung điên thông tin hiện lên, bạn nhập từ khóa cần nghiên cứu vào như mẫu, sau đó chọn vị trí thị trường cần nghiên cứu, ở đây mình chọn Việt Nam và ngôn ngữ tiếng Việt. Tiếp tục nhấn Add New Search.

Lúc này Keywordrevealer sẽ hiện tất cả các từ khóa liên quan, bạn có thể lấy danh sách này bằng cách Download CSV. Tiếp theo bạn chọn FILTER để tìm kiếm từ khóa mình cần kiểm tra. Chú ý các thông số

 • ASM: là số lượng tìm kiếm hàng tháng.
 • CPC: Giá của quảng cáo Google Adword.
 • Keywords: Các từ khóa liên quan.

Một khung thông tin hiện ra, bạn nhập từ khóa cần tìm vào sau đó chọn Evaluate.

Bây giờ bạn sẽ thấy Keywordrevealer đánh giá thông số Keyword Difficulty.  Đây là thông số đánh giá độ khó (cạnh tranh ) từ khóa. Chỉ số Keyword Difficulty < 30 là bạn có thể chọn. Chỉ số này càng nhỏ thì cạnh tranh từ khóa càng thấp.

Tiếp theo bạn kéo xuống dưới sẽ thấy thông tin đối thủ trong top 10 tìm kiếm. Bạn chú ý đến chỉ số PA (page authority) các trang trong top 10 nhé. Nếu có nhiều trang có chỉ số PA < 35 thì từ khóa này càng dễ.

 

4.2 Phân tích đối thủ trong top 10

Ở bước trên bạn đã có danh sách 10 đối thủ của từ khóa ”đầm mẹ và bé giá rẻ“. Hoặc bạn có thể gõ trực tiếp từ khóa vào Google để lấy thông tin 10 đối thủ trong top 10 Google .

Một số dấu hiệu nhận biết từ khóa dễ: 

 • Có nhiều trang chỉ số PA thấp: chỉ số PA bạn có thể xem ở bước trên hoặc cài công cụ miễn phí Mozbar cho trình duyệt Chomre để xem. Có nhiều trang PA thấp thì từ khóa càng dễ.

 

 • Có nhiều trang dạng Forum, diễn đàn, facebook, youtube… Đây là những trang bản chất rất yếu, bạn có thể dễ dàng vượt qua.
 • Ít trang dạng bán hàng: Google rất ưu ái các trang web bán hàng nên nếu thấy có nhiều ( >4) trang bán hàng trong  top 10 google thì bạn nên bỏ qua từ khóa đó.
 • Ít trang Onpage Seo tốt: Trong top 10 có càng ít trang tối ưu SEO thì càng tốt, nếu có hơn 4 trang Onpage Seo nghĩa là đối thủ có nhiều người cũng đang tập trung cho từ khóa này  thì bạn nên bỏ qua từ khóa đó.

Dưới đây là ví dụ về những trang Onpage Seo tốt, Ví dụ từ khóa “Dịch vụ seo Hồ chí minh” Bạn thấy từ khóa nằm trong tiêu đề ( tức H1), URL (đường dẫn ) có chứa tên từ khóa.

 • Nội dung của các trang Top 10: Bạn sẽ truy cập vào các trang đầu của Top để xem họ viết như thế nào, nếu bạn thấy họ viết bài quá ngắn, nội dung không quá hay thì đây cũng là một yếu tố để bạn có thể làm tốt hơn họ và chọn từ khóa này.

4.2 Kết luận

Trên đây là những kỹ thuật cơ bản đẻ bạn có thể chọn từ khóa để kinh doanh, đa số các từ khóa dễ bạn chỉ cần các bước trên để chọn từ khóa cạnh tranh thấp để có thể phát triển Website Affiliate rồi. Các yếu tố đánh giá từ khóa dễ.

 • Keyword Difficulty : <30
 • Top 10 có nhiều trang Forum, diễn đàn, facebook, youtube
 • Top 10 có ít hơn 4 trang dạng bán hàng.
 • Top 10 có ít hơn 3 trang đang onpage tốt cho từ khóa đó.
 • Lượng tìm kiếm của từ khóa phải > 100/ tháng

Chúc các bạn thành công.

 

Bình Luận