Bounce Rate Là Gì?

Bounce Rate Là Gì?

Bounce Rate (BR)  hay còn gọi là tỉ lệ bỏ trang là một chỉ số vô cùng quan trọng để phản ánh hiệu quả của một website, Khi khách hàng truy cập vào website của bạn và thoát ra hoặc không chuyển sang trang khác thì lúc này chỉ số BR của website của bạn rất cao. Chỉ số BR đánh giá hiệu quả của website của bạn để từ đó có chiến lược cải tiến nội dung nhằm giảm tỷ lệ bỏ trang.

Trong SEO thì chỉ số Bounce Rate có ý nghĩa rất quan trọng. chỉ số BR quá lớn sẽ làm giảm thứ hạng của website của bạn trong đánh giá của google, đơn giản website của bạn có nội dung không thu hút (Spam) nên người đọc sẽ thoát ra để tìm thông tin ở website khác, hoặc trang bạn quá nặng, chứa nhiều quảng cáo… làm tốn quá nhiều thời gian của khách hàng khi họ tìm kiếm thông tin.

 

Tỷ lệ Bounce Rate nên là bao nhiêu?

Công thức tính tỷ lệ BR

 

 • Bounce rate (Site): Tỷ lệ bỏ trang
 • Number of bounces:  Số lượt truy cập chỉ xem một trang trên website rồi thoát
 • Total number of visites: Tổng số lượt truy cập vào website

Nghĩa là BR chỉ được tính khi người dùng chỉ xem duy nhất một trang trên website của bạn, sau đó thoát ra bằng nhiều cách:

 • Tắt trình duyệt hoặc đóng Tab
 • Chuyển đến một trang khác không phải là website của bạn
 • Gõ trực tiếp URL website khác thay thế cho trình duyệt của bạn
 • Dùng các thao tác khác để thoát khỏi website của bạn

Có thể hiểu đơn giản với cách tính sau: giả sử có 100 người truy cập vào website của bạn, trong đó có 20 người xem duy nhất một trang rồi thoát và 80 người còn lại tiếp tục xem trang khác, vậy tỷ lệ Bounce rate của bạn là 20%, con số này đánh giá hiệu quả của website của bạn trong việc tương tác với người dùng tốt.

Vậy tỷ lệ BR bao nhiêu là tốt, theo Laxera thì tỷ lệ BR trung bình  của các website trên toàn thế giới là khoảng 60%. Vậy nếu website của bạn có chỉ số dưới 60% điều là ổn và bạn có thể tìm cách giảm nó xuống mức thaaos nhất có thể để mang lại tương tác lớn nhất với khách hàng. Ngược lại nếu website của bạn đang cao hơn 60% thì bạn hãy xem lại nguyên nhân vì đâu mà khách hàng bỏ trang của bạn nhiều đến vậy.

 

Cách xem chỉ số Bounce Rate

Ta có thể xem chính xác chỉ số BR bằng Google Analytics, từ đó lên kế hoạch để điều chỉnh website cho phù hợp.

 

Cách giảm chỉ số Bounce Rate

 • Xây dựng nội dung chất lượng : Đây là yếu tố hàng đầu trong việc tạo sự tương tác với khách hàng, nếu nội dung bạn tốt, không Spam thì sẽ tạo sự tin tưởng với khách hàng. Nếu nội dung của bạn tốt và hướng tới độc giả thì sẽ tăng thời gian ở lại website của bạn lâu và sẽ tìm hiểu thêm thông tin website của bạn.
 • Xây dựng liên kết nội bộ chặt chẽ: hãy xây dựng các internal Link liên kết  các bài viết liên quan lại với nhau, khi khách hàng xem thông tin có thể click vào các liên kết nội bộ để đến với các bài viết khác nhau nhằm bổ sung thông tin.
 • Tạo danh mục bài viết liên quan: Muốn khách hàng đi lòng vòng trong website của bạn để đọc các nội dung khác thì bạn hãy phân loại nội dung hợp lý và tạo các danh mục bài viết liên quan, đây là cách vô cùng hữ hiệu để giảm thời gian Bounce rate vì khả năng người đọc tìm hiểu thêm về vấn đề họ quan tâm là rất cao.
 • Bố cục website hợp lý:  Việc bố trí nội dung website hợp lý sẽ giúp khách hàng tìm hiểu thông tin dễ dàng, từ đó tăng thời gian ở lại website lâu hơn, Bạn nên bố trí bố cục website theo các website lớn để tối ưu tốt nhất.
 • Tăng tốc độ website : Khi khách hàng vào website của bạn quá lâu thì khả năng họ thoát và chuyển qua website khác là rất cao, có rất nhiều nguyên nhân làm website chậm, yếu tố hàng đầu là Hosting, việc thuê Hosting tốt để tạo website là việc đầu tiên bạn nên làm, tránh mua các host rẻ tiền kém chất lượng. Ngoài ra việc tối ưu hình ảnh và sử dụng các plugin hỗ trợ cache cũng giúp tăng tốc độ website lên.
 • Đừng quá làm dụng quảng cáo: Việc sử dụng quảng cáo để mang lại lợi nhuận là điều cần thiết, nhưng bạn phải biết cách và điều phối hợp lý vì làm dụng quảng cáo quá nhiều sẽ gây phản cảm với khách hàng, khi khách hàng vào một website mà đâu đâu cũng quảng cáo, thậm chí chiếm hết tất cả nội dung họ quan tâm.
 • Tạo Series bài viết: Một cách khá hay là bạn sẽ tạo những serier bà viết về một nội dung nào đó, buộc người quan tâm sẽ theo dõi các phân tiếp theo, từ đó giảm tỷ lệ Bounce Rate của website của bạn.

 

Kết Luận

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được tỷ lệ Bounce Rate là gì, hãy chú trọng đến nội dung hướng tới người dùng từ đó giảm tỷ lệ BR cho website của bạn. Ngoài ra việc xây dựng bố cục website một cách hợp lý cũng là yếu tố quan trọng để giảm tỷ lệ bỏ trang. Việc giảm tỷ lệ BR có thể mất nhiều thời gian và công sức của bạn nhưng bắt buộc bạn phải làm vì nó là một trong những yếu tố quang trọng để tăng doanh thu cho website bạn.

 

Đăng ký nhận bản tin

Các phương pháp kinh doanh liên tục cập nhật