Bán Hàng Online Là Gì?

Bán hàng online là gì?

Bán hàng online (Bán hàng qua mạng) là hình thức kinh doanh trực tuyến, tận dụng thế mạnh của internet để tạo ra quá trình mua bán, trao đổi hàng hoá qua mạng. Hình thức này bao gồm các hoạt động trao đổi mua, bán các sản phẩm hoặc dịch vụ của người bán với người mua thông qua các kênh bán hàng online như : facebook, zalo, blog, website, diễn đàn, quảng cáo…

Ưu điểm của bán hàng qua mạng với bán hàng truyền thống là bạn không cần phụ thuộc vào mặt bằng và nhân viên, việc của bạn là tạo một kênh bán hàng sau đó tiếp cận với khách hàng qua internet để quảng bá sản phẩm dịch vụ của mình. Ngoài ra bạn còn có thể tận dụng quảng cáo để đưa thông tin dịch vụ, sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng.

Bán hàng online cần gì?

 • Internet: đây là yếu tố sống còn , vì không có mạng thì không thể kinh doanh online được, trừ khi bạn thuê các dịch vụ làm thay.
 • Máy tính, điện thoại … : Đây là công cụ giúp bạn tạo ra kênh kinh doanh online, việc sở hữu những thiết bị này là bắt buộc. Tuỳ theo hình thức kinh doanh online bạn hãy đầu tư chi phí thiết bị phù hợp.
 • Tìm kiếm sản phẩm: Việc tìm kiếm nguồn hàng hiện nay rất đơn giản, nếu bạn chưa có nhà cung cấp có thể tìm thông tin hàng hoá theo cấu trúc từ khoá “tên hàng + giá sỉ” vào google. hoặc liên hệ với các đại lý cung cấp ở địa phương hoặc toàn quốc.
 • Kỹ năng: bạn không thể đăng quảng cáo sản phẩm mà không biết viết nội dung hấp dẫn, hình ảnh bắt mắt người đọc được, yếu tố này cực kỳ quan trọng, Hãy dành thời gian học thêm trên mạng.
 • Uy tín: uy tín tạo nên thương hiệu của bạn, hãy tập thói quen giao hàng đúng giờ, sản phẩm chất lượng như cam kết… khi bạn đã có được thương hiệu thì doanh số sẽ đến với bạn.
 • Có danh sách khách hàng: ngoài việc tiếp cận khách hàng, bạn cần có doanh sách khách hàng chi tiết để chăm sóc định kỳ giống như kinh doanh truyền thống, từ đó tạo ra khách hàng trung thành của mình, đây là nguồn doanh thu cực kỳ ổn định cho bạn, chưa nói đến lượng khách mà họ giới thiệu.

Kênh bán hàng online phổ biến

 • Facebook: facebook nói riêng và mạng xã hội nói chung là kênh bán hàng phổ biến và hiệu quả, bạn có thể tạo một trang bán hàng miễn phí, sau đó quảng bá sản phẩm và tiếp cận đối tượng khách hàng để bán sản phẩm, công việc của bạn là nâng cao các kỹ năng: đăng bài, tiếp cận khách hàng, quảng cáo… để tối ưu lợi nhuận.
 • Tạo các gian hàng trên các website có chức năng kết hợp: bạn có thể tìm hiểu trên google các website hỗ trợ hình thức này, công việc của bạn là đăng sản phẩm trên các gian hàng online này để quảng bá, tuỳ theo chính sách từng website bạn có thể tạo miễn phí hoặc trả phí.
 • Tạo website để kinh doanh trực tuyến: Mô hình này chắc không còn quá xa lạ với bạn , bạn sẽ tạo một website để đăng thông tin sản phẩm, tạo sự thuận tiện cho khách hàng muốn tìm hiểu thông tin về dịch vụ bạn, đó như một cửa hàng kinh doanh online của bạn, hoạt động 24/7 và không cần nhân viên, hiện nay việc tạo website rất đơn giản, hoặc bạn có thể tạo một website chuyên nghiệp bằng wordpress chỉ bằng một vài thao tác đơn giản hoặc sử dụng dịch vụ cài đặt miễn phí, chi phí rất thấp vì bạn chỉ cần thuê hosting và domain để kinh doanh.
 • Google Adwords: Đây là cách đơn giản để quảng bá sản phẩm của bạn, bạn sẽ sử dụng dịch vụ quảng cáo của google, và thông tin sản phẩm của bạn sẽ được đưa lên top đầu tìm kiếm từ đó tăng khả năng bán hàng của bạn.
 • Sử dụng Email Marekting:  Trong quá trình kinh doanh online bạn có thể dung các thủ thuật để thu thập email khách hàng, đó được xem như là cách để bạn cung cấp dịch vụ đến khách hàng một cách thường xuyên. Danh sách khách hàng là tài sản rất giá trị đối với cách doanh nghiệp giúp họ đảm bảo ổn định về doanh số.

Ưu điểm của bán hàng online

 • Khả năng tiếp cận cao: Khi số lượng người sử dụng internet ngày càng nhiều , khả năng mua sắm qua mạng ngày càng tăng vì nó tạo sự thuận tiện và dễ dàng tìm kiếm thông tin sản phẩm. Công việc của những người bán hàng online là mở rộng phạm vi kênh bán hàng của mình thông qua: quảng cáo, tham gia các group, Seo website … để nhắm tới đúng đối tượng cần phục vụ, khi bạn đã target đúng sở thích và nhu cầu về sản phẩm mà khách hàng đang tìm kiếm thì khả năng mua hàng rất cao.
 • Làm việc tự do: Vì bạn đang là chủ của kênh bán hàng của mình, khác với truyền thống bạn phải lo nhiều về của hàng, nhân viên… thì ở đây bạn hoàn toàn tự chủ vì kênh bán hàng của bạn vẫn hoạt động khi bạn đang ngủ và ở bất cứ địa điểm nào, chỉ cần có kết nối mạng thì bạn vẫn có thể điều hành hoạt động kinh doanh bình thường.
 • Xứng đáng với công sức mình bỏ ra: Đây là doanh nghiệp của bạn nên bạn làm nhiều sẽ hưởng nhiều, làm ít hưởng ít. Bạn đang làm cho chính bạn thì nó sẽ tự thúc đẩy tính tự giác của bản thân và sự tâm huyết của mình vào việc kinh doanh.
 • Tự lựa chọn môi trường làm việc: Đây là điều mà đa số người làm online điều thích, đó là tụ chọn được môi trường mình làm việc:Kinh doanh tại nhà, quán cafe… bất cứ nơi nào miễn là có internet và tạo sự thoải mái cho bạn là được, kiếm tiền qua mạng khi bạn càng thoải mái thì ý tưởng càng nhiều.
 • Thu nhập không giới hạn: Lượng khách trên internet rất lớn, việc tiếp cận và tăng doanh thu phụ thuộc vào chiến lược và nỗ lực của bạn, hãy đầu tư thời gian để học tập. Khi bạn đã tiếp cận được nguồn khách phù hợp với sản phẩm của bạn thì doanh số sẽ tăng.

Kết luận

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã nắm được phần nào về kinh doanh online là gì? và cách hoạt động của hình thức này. Đây là mô hình phát triển rất lâu ở nước ngoài, ở Việt Nam tuy hình thức này chỉ bắt đầu mạnh ở những năm gần đây nhưng tiềm năng của nó là rất lớn. Có rất nhiều người kiếm được thu nhập cao từ mô hình này, còn bạn thì sao, nếu bạn thấy mô hình này phù hợp với mình thì hãy bắt đầu nhé. Xem thêm các bài viết của Bipau.

Thân ái!

Đăng ký nhận bản tin

Các phương pháp kinh doanh liên tục cập nhật