Authority Site Là Gì? và cách xây dựng nó

Bạn đang phân vân với vô vàn kiến thức trên internet với những mô hình kinh doanh online và bạn không biết nên bắt đầu từ đâu, mô hình nào hiệu quả và phù hợp cho cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình. Nếu bạn đã đọc đến đây, chúng tôi xin chúc mừng bạn vì bạn sắp được tiếp cận với một mô hình kinh doanh online tiên tiến bậc nhất tại thời điểm này, đó chính là xây dựng doanh nghiệp kinh doanh online với Authority Site. Cùng tìm hiểu xem Authority Site là gì? qua bài viết này nhé.

 

 

Authority site là gì?

Là một website chuyên về một lĩnh vực nào đó như là: sức khoẻ, thể thao… cung cấp những thông tin hữu ích cho độc giả, đây là mô hình mở rộng của Nich Site (NS) ( Chuyên về một ngách thị trường nhỏ ). Và được phát triển bền vững theo thời gian.

Khi website hoạt động sau một thời gian sẽ tăng độ uy tín với bộ máy tìm kiếm google (trust) thì sẽ kéo chỉ số điểm Domain Authority  của website lên, đây là một trong những yếu tố hàng đầu để google xếp hạng từ khoá của website.

 

Tại sao nên chuyển từ Niche Site lên Authority Site.

Kiếm tiền với Niche Site affiliate chắc không còn xa lạ đối với bạn vì có rất nhiều website, diễn đàn nói rất nhiều về chủ đề này. Mô hình này đã từng có thời gian rất thịnh vượng trước năm 2016 khi có rất nhiều người Việt Nam đạt được thành quả.

Cách thức hoạt động của mô hình Niche site là bạn sẽ chọn một thị trường ngách ( thị trường nhỏ) của sản phẩm, sau đó sẽ kiếm từ khoá Buyer KeyWord cạnh tranh thấp và tập trung seo cho từ khoá này, khi từ khoá bạn vào top thì sẽ sinh lợi nhuận.

Nhưng đó là những năm về trước khi thị trường còn cạnh tranh tương đối, hiện tại số lượng người làm Niche Site  rất lớn khiến cho mảnh đất màu mỡ này càng ngày bị thu hẹp, một minh chứng cụ thể là đến hơn 90% từ khoá sản phẩm trên amazon điều tăng độ cạnh tranh từ trung bình đến cao, một số từ cạnh tranh thấp thì lại mang ít lợi nhuận. Chưa kể khi bạn Seo cho trang Affiliate của bạn thì rất khó để có Links, thường làm Niche Site bạn chỉ có thể seo bằng phương pháp Grey hat tức sử dụng PBN để tạo Link.

 

authority site

 

Khi cạnh tranh cao ngày càng cao, số lượng người Seo vào từ khoá đó càng nhiều kéo theo độ cạnh tranh từ khoá lên, đó là cuộc chiến một mất một còn vì nếu từ khoá bạn để đối thủ vượt qua thì doanh số của bạn sẽ giảm hoặc mất hết. Chưa kể đó là chi phí để nuôi một hệ thống site vệ tinh cùng với hàng trăm nỗi lo để che giấu nó.

 

Và nguy hiểm nhất chính là Google khi thuật toán ngày càng thay đổi, minh chứng điển hình là Google không tín nhiệm các domain trùng từ khoá với sản phẩm niche, kéo theo các anh pro làm website từ 2016 trở về trước không cách nào thích nghi được vì tại thời điểm trước đó họ đã seo bằng chính domain của họ. Chưa kể họ có thể bị phạt khi google phát hiện ra hệ thống vệ tinh của họ.

 

Niche Site chỉ thật sự phát huy thế mạnh của nó khi nó ở đúng thời điểm, thị trường ít cạnh tranh và người làm Niche site rất am hiểu về Seo để thích nghi với thuật toán google, vì họ phải bám theo từ khoá của Nich đó, nếu nó mất đồng nghĩa mất hết, trường hợp này gọi là “phóng lao thì phải theo lao”.

 

Vậy làm thế nào để khắc phục được các điểm yếu trên và phát huy thế mạnh vốn có của Niche Site, đó là xây dựng mô hình Authority Site.

 

Sự kết hợp độc đáo giữa Niche site và Authority site.

Giả sử bạn tìm được một thị trường lớn là “Laptop“, đây chính là thị trường để bạn làm website Authority về lĩnh vực này. Bạn tiếp tục tìm một ngách nhỏ hơn là từ khoá  ” Laptop HP giá rẻ”  để làm Niche site.

 

Khi xác định được một Nich Site nằm trong Authority site thì công việc bạn sẽ nhẹ nhàng hơn, bạn chọn một domain rộng nhưng không chứa từ khoá của “Niche Site” . Tiếp theo đó bạn tạo website, đăng bài và seo cho “Laptop HP giá rẻ” khi từ khoá lên top thì bạn cũng có thu nhập, đồng thời cũng kéo Trust của site lên.

 

Lúc này công việc bạn là phát triển website lên Authority bằng cách thêm các mảng khác như: “laptop Asus”, “laptop Dell” .

 

Đây là đặc tính ưu việt của Authority Site , đó là có thể tăng tiềm năng thu nhập website lên khi bạn mở rộng được thị trường, ngoài ra bạn không phải đánh được hết vào một từ khoá như Niche Site, giả sử sau này bạn không thể cạnh tranh tiếp tục với từ khoá niche thì có thể bỏ nó kiếm từ khoá khác, site bạn đã mạnh thì kéo từ khoá lên không hề khó.

 

Được sự ưu ái từ Google vì google rất thích Authority Site vì nó mang lại giá trị cho người dùng, và điều đặc biệt hơn nữa đối với mô hình này là bạn hoàn toàn Seo bằng White hat, không cần PBN. Ưu điểm về số lượng bài viết nhiều khiến bạn dễ dàng đặt backlink hơn và phù hợp với ngữ cảnh của website.

 

Vì target vào một thị trường lớn nên việc bạn tìm từ khoá khá dễ dàng bằng cách lấy từ khoá từ các Forum, website cùng chủ đề.

 

Các bước xây dựng authority Site

 

1.Chọn thị trường

Trái ngược với Niche site, bạn phải chọn một thị trường rộng lớn để phát triển sau này, không cần quân tâm thị trường đó có cạnh tranh hay không vì thị trường càng lớn thì bạn càng dễ kiếm từ khoá, sản phẩm và Seo sau này.

 

2.Tìm từ khoá, sản phẩm.

Mô hình affiliate đang rất phát triển nên việc bạn tìm sản phẩm chứa Links Affiliate rất dễ như qua các nhà tiếp thị liên kết lớn như Amazon nếu bạn làm ở thị trường nước ngoài hoặc Lazada nếu bạn làm ở thị trường Việt Nam. Việc chọn được thị trường lớn sẽ không thiếu sản phẩm để bạn kinh doanh.

Một cách thông minh nhất để phát triển website nhanh chóng là tìm được bộ từ khoá mà khách hàng tìm kiếm, bạn vừa có traffic vừa giải đáp được thắc mắc khách hàng. dù bạn có một bài viết hay nhưng không có tìm kiếm thì sẽ không hiệu quả và khách hàng chưa có nhu cầu tìm thông tin, những bài viết như thế này chỉ áp dụng khi nó là độc quyền, sản phẩm  hoặc là ý tưởng mới của bạn, khi khách truy cập vào thấy hay sẽ tự Share.

Về nhóm từ khoá sẽ gồm từ khoá bán hàng (Buyer keyword) và từ khoá dạng tìm kiếm liên quan đến chủ đề của bạn (informative), về số lượng buyer Keyword khoảng 15 từ, informative khoảng 50 từ.

Việc tìm bộ từ khoá có rất nhiều cách như sử dụng tools, phân tích đối thủ, các diễn đàn… và chọn những từ khoá dài lượng tìm kiếm thấp để viết nội dung. Vấn đề lớn ở đây là bạn phải hình dung được website mình sẽ bao quát những chủ đề nào, sau đố gom từ khoá lại thành các nhóm và liên kết bài viết phù hợp, công việc này mình thấy rất thú vị vì nó rất công phu nhưng kết quả mang lại rất đáng giá, nó như bộ “xương” của website, khi bạn đã có từ khoá theo nhóm ,việc phát triển nội dung là khá dễ dàng. Một câu nói mình rất thích ” có từ khoá là có tất cả”.

 

3. Tạo website wordpress

Với sự ra đời của Wordpress, việc tạo một website chưa bao giờ dễ dàng đến vậy, bạn có thể sử dụng dịch vụ cài đặt website wordpress miễn phí hoặc video hướng dẫn cài đặt wordpress cho người mới.

Ưu điểm của loại website này là cực rẻ vì bạn chỉ tốn chi phí thuê Host và domain để setup website của mình, hơn nữa bạn tự quản lý nó hoàn toàn. Công việc của bạn là lựa chọn nhà cung cấp Hosting đáng tin cậy để website hoạt động tốt về sau.

 

4. Viết bài

Khi đã có website, công việc của bạn là thuê bài viết ( hoặc tự viết ) theo nhóm từ khoá bạn đã có ở bước 2, sau đó bạn liên kết các bài viết có liên quan nội dung chặt chẽ với nhau tạo thành Internal Link (liên kết nội bộ của Website), đây là một việc quan trọng góp phần thúc đẩy Seo.

Lưu ý: Nếu bạn làm AS ở thị trường nước ngoài thì nên thuê Writer người bản địa viết bài vì họ đọc sẽ hiểu rõ ngữ cảnh hơn, có rất nhiều trang để bạn tìm người viết bài như iwriter.com, freelancer.com...

Công việc tiếp theo của bạn là lên lịch để thuê bài viết và đăng bài điều đặn theo kinh phí của bạn.

 

5. Seo

Bạn cần học thêm về Onpage Seo để viết bài chuẩn seo và đi internal trong website, mục đích để google nhận biết website bạn nói về chủ đề gì để cải thiện thứ hạng từ khoá.

Song song với công việc đăng bài bạn cần đa dạng hoá Links trỏ về website ( Backlink) từ mạng xã hội, diễn đàn, website cùng lĩnh vực với bạn…

Tuyệt đối không Spam Link, mua link từ các dịch vụ hay làm PBN. Bạn đang xây dựng AS cũng như là xây dựng sự tín nhiệm của google thì không nên dùng các phương pháp Seo grey hat để tăng thứ hạng, bạn nên để tự nhiên, xây dựng nội dung tốt, trang trí website hợp lý, tối ưu tốc độ tải trang… thì tự khắc website của bạn sẽ được google tín nhiệm, nên nhớ ” nội dung là vua”.

 

6. Tối ưu nội dung, cấu trúc website

Đây là bước bạn có thể hình dung nó giống như việc trang trí website của bạn, công việc rất đơn giản bạn hãy xem các website khác trình bày như thế nào và làm theo thôi. Thông thường những vấn đề sau bạn nên quan tâm.

  • Chia nội dung thành các danh mục hợp lý và khoa học.
  • Tiêu đề bài viết phải chứa từ khóa.
  • Bài viết nên có hình ảnh để chuyên nghiệp và đẹp mắt.
  • Mỗi đoạn nên có khoảng 3 -4 dòng rồi xuống hàng, để giúp khách hàng dễ đọc hơn.
  • Website không nên có quá nhiều màu sắc: bạn không phải viết bài cho trẻ em đọc, việc website trang trí lòe loặt sẽ làm khách hàng mất tập trung, tiếp theo đó là triệu chứng rối loạn màu sắc, cuối cùng việc trang trí quá nhiều sẽ làm giảm tốc độ tải trang. Hãy luôn nhớ “Chuyên nghiệp và đơn giản”.
  • Các bài viết nên được sắp xếp khoa học, các nội dung nên được liên kết với nhau (internal links). Trong wordpress có phần hỗ trợ chèn liên kết nội bộ internal links nên bạn yên tâm nhé.

 

7. Lặp lại 6 bước trên

Bạn đang xây dựng doanh nghiệp của bạn phát triển lâu dài nên bạn cần có kế hoạch rõ ràng, phân chia thời gian hợp lý, khi website đã có thu nhập thì bạn vẫn làm lại 6 bước trên để tăng nguồn thu nhập và không ngủ quên trong chiến thắng.

 

Lời Khuyên

kiếm tiền trên mạng

Authority site ( AS)  đã từng có thời gian không được yêu thích khi thị trường Nich site (NS) còn màu mỡ, nguyên nhân là AS cần nhiều bài viết hơn nên sẽ tốn tiền thuê Writer để viết bài, nên cách tốt nhất là bạn nên đi từ NS lên AS  theo cách hướng dẫn ở trên để tiết kiệm chi phí.

Hiện tại ở thị trường việt nam hiện nay đã có những nhà tiếp thị liên kết trung gian như Acesstrade… thì việc bạn áp dụng AS ở thị trường Việt Nam là khả thi, bạn có thể chọn thị trường yêu thích để làm, lúc này chi phí AS hầu như rất ít, Nếu bạn am hiểu về lĩnh vực của AS thì có thể tự viết bài, lúc này bạn chỉ tốn chi phí thuê host, domain tạo website. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết này và chắc hẳn phần nào đã hình dung ra Authority Site là gì?, đừng quên chia sẻ nếu bạn thấy bài viết có ích!

 

Tham khảo:

 

 

Đăng ký nhận bản tin

Các phương pháp kinh doanh liên tục cập nhật